Thủ tục thông báo mẫu dấu theo luật doanh nghiệp 2014

Sau khi đã hoàn thành thủ tự đăng ký thành lập doanh nghiệp và có Giấy phép ĐKKD, công tác tiếp theo cần phải thực hiện trước khi doanh nghiệp chính thức đi vào hoạt động. Đó là thủ tục Khắc dấu, Thông báo mẫu con dấu cho công ty.

Thủ tục Thông báo mẫu con dấu doanh nghiệp

Từ ngày 01/07/2015, Luật doanh nghiệp 2014 có hiệu lực cũng là thời điểm bắt đầu áp dụng Cơ chế quản lý của nhà nước đối với con dấu công ty đã có thay đổi theo hướng cởi mở, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các công ty/ doanh nghiệp.
Các doanh nghiệp không còn phải đăng ký mẫu dấu với cơ quan Công an như trước nữa và thay vào đó là các công ty/ doanh nghiệp được hoàn toàn chủ động trong việc làm con dấu.
Doanh nghiệp có thể tự Khắc dấu hoặc thuê các đơn vị, Công ty Khắc dấu uy tín, chất lượng để thực hiện việc làm con dấu cho công ty.
Sau khi tiến hành Khắc dấu, doanh nghiệp phải tiến hành thông báo mẫu dấu trước khi sử dụng. Công ty cần gửi Thông báo mẫu dấu đến cơ quan ĐKKD để đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về ĐKKD.

Chuẩn bị hồ sơ thông báo

 1. Thành phần hồ sơ thông báo mẫu con dấu doanh nghiệp bao gồm:
 2. Thông báo về việc sử dụng mẫu con dấu của doanh nghiệp.
 3. Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ thông báo.
 4. Mục lục hồ sơ thông báo.
 5. Bìa hồ sơ – Bìa bằng giấy mỏng/ nylon cứng không có chữ sử dụng cho mục đích khác.

Nộp hồ sơ: Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sợ tại Phòng ĐKKD sở tại.

Kết quả: Phòng ĐKKD sẽ trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp và sẽ đăng tải thông báo của doanh nghiệp lên Cổng thông tin quốc gia về việc ĐKDN và cấp Thông báo về việc đăng tải thông tin mẫu con dấu của doanh nghiệp.

Một số lưu ý về mẫu con dấu doanh nghiệp cần biết:

Số lượng con dấu: Do doanh nghiệp quyết định.

Mẫu con dấu của doanh nghiệp: Mỗi doanh nghiệp phải thống nhất về hình dáng, kích thước, nội dung và màu mực của con dấu.

Hình dáng: Hình tròn, hình vuông, chữ nhật, đa giác…

Hình ảnh, ngôn ngữ không được dùng trong nội dung của mẫu con dấu:

 1. Quốc kỳ, Quốc huy, Đảng kỳ nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.
 2. Hình ảnh, biểu tượng, tên của nhà nước, cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị,…
 3. Từ ngữ, ký hiệu và hình ảnh vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong – mỹ tục của dân tộc Việt Nam.

Doanh nghiệp phải tự đảm bảo về tính hợp pháp của mẫu con dấu. Cơ quan ĐKKD không chịu trách nhiệm thẩm tra nội dung mẫu con dấu của doanh nghiệp.

Quy định về mẫu con dấu với các công ty đã thành lập trước ngày 01/07/2015.

 1. Nếu doanh nghiệp muốn tiếp tục sử dụng con dấu đã được cấp thì vẫn được tiếp tục sử dụng và không phải Thông báo lại mẫu con dấu cho cơ quan ĐKKD.
 2. Trường hợp doanh nghiệp muốn làm thêm con dấu/ thay đổi màu mực của con dấu thì doanh nghiệp phải thực hiện Thông báo mẫu con dấu với cơ quan ĐKKD.
 3. Doanh nghiệp làm mới còn dấu thì phải nộp lại con dấu cũ và Giấy CNĐK mẫu con dấu cho cơ quan Công an nơi đã cấp Giấy CNĐK mẫu con dấu. Cơ quan Công an sẽ trao Giấy biên nhận về việc đã nhận lại con dấu của doanh nghiệp.
 4. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp bị mất con dấu, Giấy CNĐK mẫu dấu thì sẽ được làm con dấu mới, và Thông báo về việc mất con dấu, Giấy CNĐK mẫu con dấu tới cơ quan Công an nơi đã cấp Giấy CNĐK mẫu dấu cho doanh nghiệp.

Mọi thủ tục Khắc dấu và Thông báo mẫu dấu của Quý công ty/ doanh nghiệp sẽ trở nên nhanh gọn – Tiết kiệm thời gian hơn khi Quý khách hàng hợp tác cùng chúng tôi.

.
.
.
.
Contact Me on Zalo