Hợp đồng mua bán có bị vô hiệu khi DN chưa đăng ký bổ sung ngành nghề?

Thời gian tới bên công ty tôi có dự định sẽ nhập một lô hàng về máy móc để kinh doanh, nhưng sau khi bên đối tác đưa giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, tôi kiểm tra mới biết bên đối tác chưa đăng ký ngành nghề bán buôn máy móc. Tôi đang hoang mang không biết là trường hợp ký kết hợp đồng mua bán thì hợp đồng có bị vô hiệu khi bên đối tác chưa đăng ký ngành nghề kinh doanh này hay không?

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh những ngành, nghề mà luật không cấm tuy nhiên, đối với những ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật đầu tư thì doanh nghiệp cần phải đáp ứng đủ điều kiện và đảm bảo duy trì đủ điều kiện đầu tư kinh doanh đó trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.

Nếu như trước đây tại khoản 1 Điều 5 của Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thì đối với hành vi kinh doanh không đúng với ngành nghề sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đến 5 triệu đồng. Tuy nhiên, Nghị định này đã được sửa đổi bởi Nghị định 124/2015/NĐ-CP thì hành vi kinh doanh không đúng ngành nghề trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã không còn bị xử phạt vi phạm hành chính.

Theo đó, doanh nghiệp khi thực hiện việc bổ sung nghành nghề kinh doanh phải có trách nhiệm đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi (khoản 2 Điều 31 Luật Doanh nghiệp 2014).

Trường hợp doanh nghiệp khi có thay đổi mà không thực hiện việc đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì sẽ bị phạt tiền từ 01 triệu đến 05 triệu đồng khi quá thời hạn quy định từ 01 đến 30 ngày; phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu nếu quá thời hạn quy định từ 31 đến 90 ngày; phạt tiền từ 10 triệu đến 15 triệu đồng nếu quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở thành.

Do việc kinh doanh là quyền của doanh nghiệp, việc đăng ký bổ sung ngành nghề với cơ quan đăng ký kinh doanh thực chất chỉ mang tính khai báo với cơ quan có thẩm quyền, trường hợp doanh nghiệp không khai báo thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính chứ không mang tính thừa nhận đây là điều kiện để doanh nghiệp có thể hoạt động kinh doanh (trừ trường hợp đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện).

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, giao dịch dân sự bị vô hiệu khi có mục đích, nội dung vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội. Điều cấm của luật được hiểu là những quy định của luật không có phép chủ thể thực hiện một hành vi nhất định. Việc xem xét Hợp đồng mua bán có bị vô hiệu hay không khi doanh nghiệp chưa đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh thì cần xem xét việc không đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp có vi phạm điều cấm của luật doanh nghiệp hay các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Xét thấy, hoạt động kinh doanh ngành nghề mua bán máy móc không phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, việc kinh doanh không đúng ngành nghề đã đăng ký cũng không thuộc các hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 cũng như theo quy định của Luật Thương mại năm 2005 và các văn bản pháp luật có liên quan, do vậy hợp đồng giữa các bên không bị vô hiệu đối với trường hợp có một bên kinh doanh không đúng với ngành nghề đã đăng ký.

Nguồn : amilawfirm

.
.
.
.
Contact Me on Zalo